• Dưới đây là một vài phương cách mà HISD đảm bảo học sinh có được dinh dưỡng thích hợp - với ngũ cốc nguyên hạt, chất đạm không béo, sản phẩm sữa ít chất béo, và nhiều trái cây tươi và rau.
   
  Điểm Tâm Hạng Nhất
  HISD bắt đầu cung cấp điểm tâm miễn phí cho toàn thể học sinh vào năm 2005. Hai năm sau, học khu phát động chương trình First Class Breakfast, đem bữa ăn dinh dưỡng, còn nóng và ngon đến từng lớp cho học sinh - và vào mùa thu 2010, chương trình này hoạt độngt rong mọi trường tiểu và trung học I cấp của học khu.
   
  Cơ Sở Thực Phẩm Mới
  Được hoàn thành năm 2009, cơ sở rộng 200,000 bộ vuông này trong vùng đông bắc Houston cho phép khu học chánh duy trì phẩm chất của gần 50 triệu bữa ăn được cung cấp hàng năm cho học sinh. Và, vì thực phẩm được làm từ  nguyên liệu, việc thêm các chất khác hay để dự trữ đã được giảm thiểu.
   
  Tiêu Chuẩn Dinh Dưỡng Nghiêm Nhặt Hơn
  Tuy toàn quốc không đặt ra tiêu chuẩn hay giới hạn về lượng muối sử dụng trong việc chuẩn bị thức ăn cho học sinh tại trường, HISD đã tự đặt ra giới hạn về muối cho học sinh, trong khi vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
   
  "Parent Online"
  Vào mùa thu 2008, HISD đã khởi sự Parent Online, một hệ thống trên web giúp phụ huynh trả tiền cho bữa ăn của con em qua thẻ tín dụng, xem số tiền còn lại và quá trình mua của học sinh, và quản lý sự dinh dưỡng của con em. Có thể truy nhập 24g một ngày, hệ thống này còn email cho phụ huynh để thông báo khi số tiền còn lại xuống thấp.
   
  Tiểu Ban Phụ Huynh Cố Vấn Thực Phẩm
  Tiểu ban này đem cho phụ huynh một diễn đàn để chia sẻ ý tưởng về các bữa ăn và quà được cung cấp cho học sinh tại các cơ sở HISD. Các thành viên hoạt động với các đại diện từ Sở Thực Phẩm HISD/ARAMARK để thành lập thực đơn và các chương trình để hỗ trợ thói quen ăn uống lành mạnh và nhấn mạnh đến dinh dưỡng ở mọi trường. Tiểu ban này đưa đề nghị cho tổng quản lý dựa trên kết quả cuộc nghiên cứu, nhóm được lưu ý, thử nghiệm thức ăn, và các hoạt động khác.
   
  Bữa Trưa Miễn Phí và Giảm Giá
  Khoảng 80 phần trăm học sinh HISD xuất thân từ gia đình có lợi tức thấp, mà thông thường, họ không có bữa ăn dinh dưỡng. Trẻ em từ các gia đình đủ điều kiện có thể tham dự trong chương trình Bữa Trưa Miễn Phí và Giảm Giá, trong đó học sinh được ăn trưa miễn phí hoặc với giá tượng trưng. Có thể lấy đơn ở trường và qua Sở Thực Phẩm (713-491-5944), hoặc có thể ghi tên trực tuyến.
   
  Chương Trình Thực Phẩm Mùa Hè
  Từ cuối tháng Năm cho đến đầu tháng Bẩy, khu học chánh còn có chương trình Thực Phẩm Mùa Hè, qua đó học sinh cho đến 18 tuổi có thể được ăn sáng và ăn trưa miễn phí tại một số trường HISD. HISD hợp tác hoạt động với Sở Công Viên và Giải Trí Thành Phố Houston đễ cung cấp bữa ăn nguội buổi trưa cho học sinh sau khi chương trình của học khu chấm dứt, nhưng trước khi niên khoá mới lại bắt đầu vào tháng Tám.